NINTENDO DS
 image

Nintendo DS หรือ Nin DS นวัตกรรมใหม่จากบริษัท nintendo เป็นเครื่องเกมที่รวมเอาไอเดียแปลกใหม่และความสนุกเข้าไว้ด้วยกัน กับระบบ 2 จอครั้งแรกในวงการเกมพกพา โดยจอด้านล่างจะใช้ระบบ Touchscreen หรือระบบสัมผัสหน้าจอนั่นเอง ทำให้เกิดการเล่นเกมแปลกใหม่ขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถใช้จอล่างในการยิงลูกบอลเพื่อไปให้โดนศัตรูในจอบนก็ได้ และ nintendo ds นี้ก็ยังมี MIC ในตัว ซึ่งการใช้ mic นี้ตอนนี้ได้มีอยู่ในหลาย ๆ เกมเช่น wario ware , nintendogs เป็นต้น ซึ่งใช้คำสั่งโดยใช้เสียงของผู้เล่นไม่ว่าจะเป็นการออกเสียง หรือการเป่าลมก็ตาม


กับความสามารถอันโดดเด่นของ nintendo ds ที่ทางบริษัท nintendo ผลิตขึ้นมานี้ เป็นอีกแนวทางเลือกของคนรักเกมพกพาให้ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ กัน ตอนนี้ nintendo ds มีสีให้เลือกถึง 5 สีด้วยกันคือ สีเงิน, สีขาวมุก, สีฟ้า,สีดำ และสีชมพู ซึ่งแต่ละสีก็สวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว เวลาที่เราซื้อเครื่อง Nin DS อุปกรณ์ที่เป็นชุดมาตรฐานในกล่องก็มีดังนี้
1. ตัวเครื่อง Nin ds พร้อม battery lituim 850 แอมป์ (บรรจุในเครื่องแล้ว)
2. คู่มือการใช้งาน
3. adapter (หม้อแปลงไฟ)
4. สายคล้องมือ
5. ปากกา stylus (ด้ามสำรอง) ปกติจะมีเสียบไว้หลังเครื่องแล้ว 1 ด้ามจากภาพตลับทางซ้ายคือตลับ GBA ตลับทางขวาคือของ Nin DS
ตลับเกมของ Nin DS นั้นเป็นลักษณะคล้าย ๆ Flash Memory ที่ใช้กับกล้องดิจิตอล นั่นเอง เป็นตลับเล็ก ๆ แต่จุไว้ด้วยความจุถึง 1 GB ข้อดีของตลับแบบนี้ก็คือ การเข้าถึงตัวเกมนั้นรวดเร็ว ไม่ต้องโหลดกันนาน เวลาเซฟก็เซฟที่ตัวตลับเกมนั้น ๆได้เลย เพราะตลับเกมนั้น ๆ จะมีพื้นที่ไว้เก็บเซฟ ไม่มีวันหายเพราะไม่ได้ใช้พลังจากแบ็ตเตอรี่เหมือนระบบ Battery Backup ของตลับเกมสมัยก่อน ดังนั้นหายห่วงและนินเทนโดก็สร้างสิ่งที่เรียกว่าความสนุกแบบไร้สาย นั่นคือระบบไวเลสของ Nintendo ds นั่นเอง ทำให้เราสามารถ chat คุยกับเพื่อน ๆ ที่มี nintendo ds อีกเครื่อง ในระยะ 15 เมตร กันได้อย่างสบายด้วยโปรแกรม Pico Chat ที่บรรจุมาในเครื่องเลย แต่ก่อนจะใช้เราต้องเอาเครื่องมาจูนระบบกันก่อนนะ เครื่องมันจะได้รู้จักกัน ยังไม่พอครับ ยังสนับสนุนการเล่นเกมหลายคนด้วยตลับเกมเพียงตลับเดียว ดังนั้น คุณพกตลับเกมไปเพียงตลับเดียวและไปเรียกเพื่อนที่มี nin ds มาซัก 3 คน ก็มาจอยเล่นเกมกันได้ด้วยตลับเกมเพียงตลับเดียวแล้วครับ เกมที่รองรับระบบ Multi player นั้นเช่น Mario 64 DS, Bomberman DS, Mario Kart DS เป็นต้นด้านบนเป็นแบ็ต GBA ด้านล่างเป็นแบ็ต Nin ds ครับ

nintendo ds นั้น ใช้พลังงานจาก battery litium ทำให้เราไม่ต้องซื้อถ่านมาใช้แต่อย่างใด ถ้าพลังงานหมดก็เสียบ adapter ที่แถมมานั้นชาร์จพลังงานได้เลย หรือถ้าใครมี adapter ของ GBA sp ก็สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ครับ เพราะเป็น adapter แบบเดียวกันครับ ซึ่ง Nintendo DS นี้ สามารถเล่นได้ถึง 8 ชั่วโมง ( Dual Screen นะครับ) ติดต่อกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ยาวนานสะใจคอเกมทีเดียวละ สำหรับราคาของ Nintendo DS นั้น จำหน่ายที่ราคา 15,000 เยน หรือราว ๆ 6,000 บาท


นี่คือภาพหน้ากล่องของเวอร์ชั่นยุโรปน่ะครับ
สำหรับราคาตลับเกมนั้นก็เริ่มต้นที่ประมาณ 1,500 - 2,100 บาทครับ และกล่องแพ็คเกจก็จะเป็นแบบในภาพครับ คือมีตัวล็อคยึดตลับไว้แน่นเลย ส่วนอีกฝั่งก็เสียบคู่มือการเล่นไว้ครับ แถมเหนือที่ใส่ตลับของ Nin dsนั้นจะมีช่องให้ใส่ตลับของ GBA ให้อีกด้วยนะ

เรามาดู spec ของเจ้าเครื่อง nintendo ds กัน
มาดูเสปคเครื่องกันคร่าว ๆ กันบ้างนะครับ ว่า Nin DS เนี่ย เจ๋งขนาดไหน
Nintendo DS มี cpu สองตัวครับคือ
ARM 9 ความเร็ว 67 MHz (สำหรับเกม Nin DS)
ARM 7 ความเร็ว 33 MHz (สำหรับเกม GBA)
หน่วยความจำหลักขนาด 4 MB
ARM9/ARM7 มีหน่วยความจำแชร์ขนาด 32 KB และเจ้า ARM7 มีหน่วยความจำภายในขนาด 64 KB
VRAM (แรมของชิปกราฟฟิค) ขนาด 656 KB
หน้าจอเป็น LCD ความละเอียด 256*192 เท่ากันทั้งสองจอ แสดงสีได้ 262,144 สี

เอนจิ้นกราฟฟิค 2 มิติ
ภาพแบ็คกราวนด์ ซ้อนกันสูงสุด 4 ชั้น แสดงวัตถุได้สูงสุด 128 ชิ้น

เอนจิ้นกราฟฟิค 3 มิติ
Coordinate Transform Capability สูงสุด 4 ล้าน Vertices/วินาที
สร้างโพลีก้อนสูงสุด 1.2แสนโพลิกอน / วินาที
อัตรา Pixel Fill Rate สูงสุด 30 ล้านพิกเซล/วินาที

ระบบเสียง
16 chanel ADPCM / PCM
มีช่องเสียงไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟัง

ระบบการสื่อสารไร้สาย
แลนไร้สายตามมาตรฐาน IEEE 802.11
มีโปรแกรม Pico chat ให้มาในเครื่องเลย สามารถแช็คกันระหว่างเครื่อง Nin DS ได้เลย

อุปกรณ์ป้อนคำสั่ง
ปุ่มทิศทาง ปุ่ม A , B, X, Y, R, L, Start, Select, และปุ่ม Power

ระบบการจัดการด้านพลังงาน
มีโหมด Sleep Mode ตั้งเวลาปลุกได้ และมีระบบจัดสรรพลังงานสำหรับการประมวลผลด้านกราฟฟิคและจอ LCD เยี่ยมไปเลยละ
เป็นไงครับสำหรับเจ้า Nintendo DS ตัวนี้ ขุมพลังและความสามารถไม่ใช่ย่อยเลยน่ะครับ


นี่คือภาพตัวอย่างจากเกม Viewtiful Joe ของ Nin DS นะครับ สวยงามน่าเล่นมากทีเดียว ลักษณะจอบนจะเป็นการแสดงผลการซูมของจอล่างนะครับ (ลักษณะการเล่นของ Touchscreen ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบเกมแต่และเกมครับ)


หลาย ๆ คนคงคิดว่า nintendo ds คือ Gameboy รุ่นใหม่ต่อจาก Gameboy advance แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่น่ะครับ นี่คือเครื่องเกมพกพาตัวใหม่ที่สร้างขึ้นมาเลย เป็นรุ่นใหม่ไปเลย ไม่ใช่ภาคต่อของ Gameboy แต่อย่างใด และทาง nintendo ก็บอกว่าจะมี Gameboy รุ่นต่อไปในปี 2006 ซึ่งก็เป็นที่น่าจับตามอง

เรามาดูอุปกรณ์ภายในตัวเครื่อง nin ds กันดีกว่า แบบว่า ไขน็อตแกะดูภายในกันเลย

นี่เป็นภาพตัวอย่างของการเล่นเกม Mario 64 DS นะครับ ซึ่งจอบนจะเป็นการเคลื่อนที่ของตัวละครส่วนจอล่างจะเป็น map แสดงตำแหน่งว่าตัวละครเราอยู่ตรงไหน และในเกม Mario 64 DS นี้ มีมินิเกมให้เล่นด้วยนะครับ สนุกสุดยอดทั้งนั้นเลย และก็ใช้จอ Touchscreen อย่างสนุกเชียวละครับ


รุ่น DS ตัวหนา ทางนินเทนโด หยุดการผลิตแล้วครับ
ดูรีวิวเกม Nin DS